Tiếng Việt English
Icon-menu2 Tin nội bộ
Icon-menu2 Tin thị trường
Icon-menu2 Quan hệ cổ đông
Quan hệ cổ đông  
Góc khuất của “lên sàn”
Hiện nay nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoan không phỉa để huy động vốn mà để thoái vốn. Chuyện lên sàn nhiều điều phải bàn.
 

Tính đến cuối tháng 6 năm 2010, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đạt trên 300 công ty, tổng giá trị mệnh giá là 44.149 tỷ đồng, gấp 50 lần con số khiêm tốn năm 2005 khi sàn HNX chính thức hoạt động.
Cánh cửa niêm yết rộng mở
Tín hiệu đáng mừng cho nhà quản lý khi sự phát triển của TTCK thu hút được rất nhiều doanh nghiệp tìm đến như cánh cửa để huy động vốn cũng như minh bạch thông tin.
Chủ trương của UBCKNN là tạo điều kiện dễ dàng cho các doanh nghiệp được niêm yết cổ phiếu, nhưng không phải vì thế mà để những “hàng hóa” kém chất lượng lọt lưới như Hiệp hội kinh doanh chứng khoán (VAFI) từng kiến nghị. Nhìn vào lợi nhuận của các công ty sắp và đang niêm yết sẽ thấy những quy định về tiêu chuẩn niêm yết hiện vẫn còn nhiều điều phải bàn.
Theo nghị định 14/NĐ-CP quy định chi tiết về Luật chứng khoán, các công ty niêm yết trên sàn HNX chỉ cần đáp ứng các điều kiện tại điểm 1b: hoạt động kinh doanh của năm liền trước thời điểm niêm yết có lãi, không có khoản nợ phải trả quá hạn trên 1 năm.
Chúng ta cần hiểu lãi như thế nào cho đúng khi doanh nghiệp mới thành lập, chưa hề có doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính mà chỉ có thu nhập tài chính của chính vốn điều lệ như Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch (NT2).
Hay như trường hợp của Công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí (PVC), doanh nghiệp này chưa hề có lãi từ hoạt động kinh doanh kể từ khi niêm yết vào năm 2007 mà lợi nhuận đều đến từ thu nhập của công ty liên doanh, góp vốn.
Ở khía cạnh khác, một số doanh nghiệp cố gắng đạt tiêu chuẩn lên sàn, để các năm sau đó công bố thua lỗ liên tiếp như trường hợp của Vitaly (VTA).
Lên sàn Upcom
Các doanh nghiệp không đủ điều kiện tối thiểu trên có thể chọn giải pháp “niêm yết cửa sau” lên sàn đăng ký giao dịch UPCOM. Điều kiện thoáng hơn khi giao dịch ở UPCOM (không yêu cầu kết quả kinh doanh có lãi, không nợ quá hạn, chỉ cần CTCK hỗ trợ) khiến cho nhiều doanh nghiệp coi đây là bước đệm quan trọng trước khi niêm yết trên sàn HNX như các CTCK Sao Việt, Rồng Việt hay Hưng Đạo Container trong năm nay.
Từ ngày 19/7, sàn UPCOM sẽ áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục thay vì hình thức giao dịch thỏa thuận cứng nhắc. Giới đầu tư đang rất quan tâm tới sự kiện này vì biên độ giá lên tới 10%. Tuy nhiên, điểm hạn chế nhất của sàn UPCOM là chất lượng và thanh khoản cổ phiếu các công ty niêm yết rất thấp và sự minh bạch thông tin rất kém do cơ chế quản lý khá lỏng.
Do vậy, sân chơi UPCOM có thể chỉ là giải pháp tình thế cho các công ty đại chúng có bước đệm ban đầu để cải thiện giao dịch chứng khoán tập trung.
Công ty mẹ - con
Đối với trường hợp các công ty mẹ - con, bàn tay phù thủy của các CFO sẽ đẩy hết chi phí, kể cả lỗ, sang một công ty con để có được một báo cáo tài chính sạch sẽ của công ty mẹ, đáp ứng tiêu chuẩn niêm yết. Đây là cách phổ biến áp dụng với những công ty mẹ theo mô hình tập đoàn, lợi nhuận hợp nhất đóng góp phần lớn từ các công ty con.
Hoặc ngược lại, công ty con sẽ được đẩy lên sàn niêm yết sớm hơn công ty mẹ nhờ vào bức tranh tài chính được đánh bóng theo cơ chế xin - cho (phụ thuộc vào công ty mẹ), cùng cơ cấu cổ đông gọn nhẹ.
Trường hợp của Công ty cổ phần vận tải và giao nhận Bia Sài Gòn (Sabetrans) và Tổng công ty Bia rượu và nước giải khát Sài gòn (Sabeco) là một ví dụ. Sabeco hiện đang chịu sức ép lớn từ các cổ đông về việc lên sàn nhưng hiện vẫn trì trệ, mặc dù cổ đông của công ty này đã phải chịu nhiều thiệt thòi lớn do mức giá đấu thành công bình quân tại thời điểm tháng 1/2008 là 70.000 đồng/CP.
So với mức EPS năm 2009 của công ty này là 2.500 đồng thì cổ đông của Sabeco đã phải bỏ tiền mua cổ phiếu ở mức P/E = 30 lần, đắt gấp 3 lần so với mức P/E hiện tại của thị trường. Theo biên bản ĐHCĐ của Sabeco diễn ra hồi tháng 5, công ty này chưa thể niêm yết nếu chưa bán được cổ phần cho đối tác chiến lược dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương!
Tương phản với Sabeco, Sabetrans (SBC) có tình hình tài chính tốt hơn và được niêm yết trên HOSE trong tháng 5 năm nay. Điều dễ hiểu là hoạt động của SBC phụ thuộc hoàn toàn vào công ty mẹ từ giá nhiên liệu đầu vào, chi phí phát sinh tới hợp đồng vận chuyển.
Do vậy kết quả kinh doanh tốt hay xấu cũng chịu sự chi phối của công ty mẹ. Vì thế chuyện lên sàn của SBC đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với một Sabeco cồng kềnh với 89,5% cổ phần là do nhà nước sở hữu.
Huy động vốn
So sánh với việc đi vay ngân hàng với chi phí vốn 14 - 16%/năm (cộng các khoản phụ phí), huy động vốn bằng phát hành cổ phiếu đối với các công ty niêm yết tỏ ra dễ dàng và thuận lợi trong năm 2010.
Gần đây, Công ty Đầu tư và kinh doanh nhà - Intresco (ITC) đã huy động vốn thành công trên 500 tỷ đồng, trong đó là 23 triệu cổ phiếu phát hành thêm với mức giá không rẻ 22.000 đồng/CP và phần còn lại là cổ phiếu thưởng.
Doanh nghiệp này cân nhắc khá kỹ lưỡng giá trị sổ sách cao (55.000đ/CP) trước khi phát hành thêm cổ phiếu và gắn mục đích của đợt phát hành với giải ngân cho các dự án đang triển khai tại trung tâm TPHCM. Ở góc độ khác, nhiều doanh nghiệp lên sàn tìm cách tăng vốn khá ồ ạt với tỷ lệ lớn cho cổ đông hiện hữu mà phớt lờ hiệu ứng pha loãng cổ phiếu.
Những món “cháo loãng” như cổ phiếu của các CTCK lớn đã khiến nhà đầu tư nản lòng trong thời gian qua do chiêu thức tăng vốn không ngừng nghỉ nhằm tìm kiếm nguồn tiền đầu tư. Các chỉ tiêu cơ bản EPS và ROE của các cổ phiếu đó đều giảm mạnh do tốc độ sinh lời tăng quá chậm so với tốc độ tăng vốn.
Kỳ lạ thay, cổ đông hiện hữu cũng như nhà đầu tư mới vẫn miệt mài chạy theo làn sóng tăng vốn khủng dưới hiệu ứng kích đẩy của “đội lái” đã từng giúp giá cổ phiếu S96 hay SHN tăng chóng mặt nhờ những phương án tăng vốn kiểu này.
Miếng mồi hấp dẫn nhà đầu tư vẫn là các dự án bất động sản, trong khi đó nhà đầu tư dường như lại quên không cân nhắc quy mô vốn của doanh nghiệp và sự phù hợp của dự án với ngành nghề kinh doanh của công ty.
Thoái vốn
Trái ngược với việc huy động vốn, việc thoái vốn góp trong các doanh nghiệp niêm yết của các cổ đông lớn là hoạt động diễn ra phổ biến để thu hồi lợi nhuận của các khoản đầu tư tài chính.
Năm 2010 là năm đổ bộ lên sàn niêm yết các công ty thuộc họ dầu khí, PXI, PXT, PVL v.v… Việc thoái vốn khỏi các công ty này cũng nằm trong kế hoạch của Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam cũng như các công ty trong tập đoàn sở hữu chéo nhau.
Việc Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVX) thoái vốn 18% cổ phần Công ty Xây dựng dầu khí Nghệ An (PVA) tại mức giá 6x cũng đem lại lợi nhuận đáng kể (hơn 90 tỷ đồng) so với giá trị vốn góp ban đầu chỉ ở mức 1x. Giới kinh doanh chứng khoán đã phải thốt lên rằng, việc lập một doanh nghiệp để bán trên sàn còn dễ dàng thu lãi gấp nhiều lần việc kinh doanh chứng khoán hàng ngày.
Khoản đầu tư tài chính với lợi nhuận kếch xù khiến nhiều doanh nghiệp lên sàn chỉ với mục đích là thoái vốn và thu hồi vốn. Hơn thế nữa, các cổ đông sáng lập thường chia nhỏ vốn góp (thường với tỷ lệ dưới 5%), ẩn dưới dạng nhiều tên người sở hữu khác nhau để lách nghĩa vụ phải công bố thông tin.
Khi giá cổ phiếu tăng gấp 5 - 6 lần thì hoàn toàn có thể xảy ra việc thành viên Ban giám đốc hay thành viên HĐQT sẽ chốt lãi khoản đầu tư của họ dưới một cái tên xa lạ mà nhà đầu tư khó có thể biết được.
Đối với cổ đông, việc niêm yết cổ phiếu của công ty trên TTCK là hành động tích cực nhằm hướng tới việc minh bạch hóa thông tin và cải thiện công tác quản trị, điều hành của công ty.
Thế nhưng về phía các cơ quan quản lý nhà nước, cần có những giải pháp nâng cao tiêu chuẩn niêm yết cũng như siết chặt chất lượng công bố thông tin của các công ty niêm yết. Đây là những giải pháp hữu hiệu để hạn chế tiêu cực khi những hàng hóa kém chất lượng được đưa lên sàn với mục đích bán công ty của chủ doanh nghiệp.

Theo Anh Quân - Báo Doanh nhân

Back
Tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2021

Tài liệu họp ĐHCĐ thường niên 2021 tải về tại đây.
(Ngày 26/05/2021)

 

Detail_vi
Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021
Thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tải về tại đây (Ngày đăng: 04/05/2021 - 16:24)
Detail_vi
Biên bản & Nghị quyết Họp ĐHCĐ thường niên 2019
Biên bản & Nghị quyết Họp ĐHCĐ thường niên 2019 tải về tại đây
Detail_vi
Báo cáo tài chính Q1/2019 & Giải trình chênh lệch 10% LNST
Báo cáo tài chính Q1/2019 & Giải trình chênh lệch 10% LNST tải về tại đây
Detail_vi
Sơ yếu lý lịch của các ứng viên dự kiến bầu làm TV HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019-2024
Sơ yếu lý lịch của các ứng viên dự kiến bầu làm TV HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019-2024 tải về tại đây
Detail_vi
Danh sách ứng cử viên dự kiến bầu làm TV HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019-2024
Danh sách ứng cử viên dự kiến bầu làm TV HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2019-2024 tại đây
Detail_vi
Tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019
Tài liệu họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2019 tại đây
Detail_vi
Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Mr Phương - Mr Quân mã BTH

Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Mr Phương mã BTH tại dây
Báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của Mr Quân mã BTH tại dây

 

Detail_vi
Báo cáo kết quả giao dịch CP mã BTH của Mr Bình
Báo cáo kết quả giao dịch CP mã BTH của Mr Bình tải về tại đây
Detail_vi
Báo cáo tài chính 2018, báo cáo thường niên 2018 & giải trình chênh lệch 10% LN so với cùng kỳ năm trước

Báo cáo tài chính 2018, báo cáo thường niên 2018 & giải trình chênh lệch 10% LN so với cùng kỳ năm trước tải về tại đây
Báo cáo tài chính năm 2018 đã kiểm toán tải về tại đây

 

Detail_vi
Thông báo giao dịch CP người nội bộ mã BTH của Mr Bình, Mr Phương - 20/03/2019
Thông báo giao dịch CP người nội bộ mã BTH của Mr Bình, Mr Phương tải về tại đây
Detail_vi
Ngày 19/03/2019 - Thông báo về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng phục vụ ĐHCĐ thường niên năm 2019
Thông báo về việc chốt ngày đăng ký cuối cùng phục vụ ĐHCĐ thường niên năm 2019 tải về tại đây
Detail_vi
Thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty Đại chúng mã BTH
Thông báo giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Công ty Đại chúng mã BTH tại đây
Detail_vi
Báo cáo sử dụng nguồn vốn
Báo cáo sử dụng nguồn vốn tải về tại đây
Detail_vi
Đăng ký ngày giao dịch CP giao dịch bổ sung của BTH
Đăng ký ngày giao dịch CP giao dịch bổ sung của BTH tại đây
Detail_vi
Thông báo V/v chấp thuận thay đổi đăng ký giao dịch CP mã BTH của HNX
Thông báo V/v chấp thuận thay đổi đăng ký giao dịch CP mã BTH của HNX tại đây
Detail_vi
Quyết định Chấp thuận thay đổi đăng ký giao dịch CP mã BTH của HNX
Quyết định Chấp thuận thay đổi đăng ký giao dịch CP mã BTH của HNX tải về tại đây
Detail_vi
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty cổ phần tại đây
Detail_vi
Biên bản và nghị quyết ĐHCĐ năm 2018
Biên bản và nghị quyết ĐHCĐ năm 2018 tải về tại đây
Detail_vi
Nghị quyết HĐQT 2017
News-img-demo

 

Nghị quyết HĐQT năm 2017 tại đây

File

Detail_vi
Biên bản và nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2017
News-img-demo

- Biên bản ĐHCĐ thường niên 2017

 File

- Nghị quyết ĐHCĐ thường niên 2017

File

Detail_vi
Thông báo đại hội cổ đông thường niên 2017 và các tài liệu liên quan
News-img-demo

  Thông báo đại hội cổ đông 2017 tải về tại đây File

   Tài liệu đại hội cổ đông 2017 tải về tại đây File

Detail_vi
Nghị quyết và biên bản ĐHCĐ bất thường 2016
Biên bản Đại hội CĐ bất thường 2016 tại đây
Nghị quyết ĐH CĐ bất thường 2016 tại đây
Detail_vi
Thông báo mời họp ĐHCĐ bất thường năm 2016

Thông báo mời họp DHCĐ bất thường 2016 tại đây
Chương trình đại hội CĐ 2016 tại đây
Thông báo bầu cử bổ sung TV HĐQT, BKS DHCD bất thường 2016 tại đây

 

Detail_vi
Nghị quyết và biên bản họp ĐHCĐ năm 2016
Nghị quyết và biên bản họp ĐHCĐ năm 2016 tại đây
Detail_vi
Giấy đăng ký ủy quyền dự họp ĐHCĐ 2016
Giấy đăng ký ủy quyền đại hội cổ đông 2016 tại đây
Detail_vi
Báo cáo tài chính năm 2015
Báo cáo tài chính năm 2015 
Detail_vi
Biên bản & Nghị quyết ĐHCĐ Thường niên năm 2015
Biên bản & Nghị quyết ĐHCĐ Thường niên năm 2015 tải về tại đây
Detail_vi
Tài liệu báo cáo tài chính công ty năm 2014
Tải về tài liệu báo cáo tài chính năm 2014 tại đây
Detail_vi
Biên bản - nghị quyết Đại hội cổ đông 2014
Biên bản và nghị quyết đại hội cổ đông năm 2014 tải về tại đây
Detail_vi
Hồ sơ sát nhập CTBT và EMIC
Hồ sơ sát nhập của công ty  CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ TẠO BIẾN THẾ VÀ VẬT LIỆU ĐIỆN HÀ NỘI tải về tại đây
Detail_vi
Thông báo mời hợp Đại hội cổ đông năm 2014
Thông báo mời họp đại hội cổ đông thường niên năm 2014 tải về tại đây
Detail_vi
Các báo cáo đại hội cổ đông năm 2014

Báo cáo một số chỉ tiêu tài chính tạii ĐHCĐ 2014 tải về tại đây

Báo cáo của Ban điều hành tại ĐHCĐ 2014 tải về tại đây

Báo cáo hoạt động của BKS tại ĐHCĐ 2014 tải về tại đây

Báo cáo hoạt động của HĐQT tại ĐHCĐ 2014 tải về tại đây

Các tờ trình của HĐQT tại ĐHCĐ 2014 tải về tại đây 

Detail_vi
Báo cáo thường niên năm 2013
Báo cáo thường niên năm 2013 tải về tại đây
Detail_vi
Báo cáo tài chính năm 2013
Báo cáo tài chính năm 2013
Detail_vi
Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2013
Tải về báo cáo quản trị tình hình công ty năm 2013
Detail_vi
Báo cáo tài chính giữa niên năm 2013 (đã kiểm toán)
Tải về Báo cáo tài chính giữa niên năm 2013 (đã kiểm toán)
Detail_vi
Nghị quyết đại hội thường niên năm 2013
Tải về Nghị quyết đại hội thường niên năm 2013
Detail_vi
Báo cáo thường niên năm 2012
Báo cáo thường niên năm 2012
Detail_vi
Nghị quyết Đại hội cổ đông bất thường
Detail_vi
Chứng khoán 6 tháng cuối năm khó có sóng lớn
11 Các chuyên gia về chứng khoán nhận định thị trường sẽ tăng trưởng trong giai đoạn 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, khả năng tăng nóng ít xảy ra.
Detail_vi
SGDCK Hà Nội ban hành Quy chế quản lý thị trường đăng ký giao dịch (UPCoM)
10 UpCom sẽ mở rộng thời gian giao dịch hàng ngày từ 8h30 đến 15h00, thời gian nghỉ từ 11h30 đến 13h30
Detail_vi
Thị trường chứng khoán đang cần bổ sung luật
61 Sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán, việc công khai thông tin, chào bán chứng khoán… đang gây mất công bằng cho các cổ đông.
Detail_vi
Quỹ đầu tư: Xoay xở trước sức ép thoái vốn
81 Dragon thoát hiểm, TTCK thở phào nhẹ nhõm nhưng những thử thách đối với Dragon Capital và các nhà quản lý quỹ đầu tư vào Việt Nam khác thì vẫn còn đó
Công ty quản lý quỹ Dragon Capital đã thoát hiểm khi phần lớn các cổ đông của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) đồng ý để quỹ này tiếp tục hoạt động.
Detail_vi
Cần có những phân tích, đánh giá về nguồn vốn FII
91 Cần có những phânt tích, đánh giá đúng vai trò và ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của nguồn vốn FII
Ông Lê Văn Châu, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam cho rằng, cần có những phân tích, đánh giá đúng vai trò và ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực của nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, từ đó xây dựng chính sách thu hút và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn này, đóng góp vào sự phát triển của TTCK và nền kinh tế.
Detail_vi
Tài khoản chứng khoán cũng có 'rác'
41 Việc khách hàng mở tài khoản đứng tên người khác là phổ biến tại tất cả các công ty chứng khoán
“Em kiếm cái chứng minh thư nào đó rồi mở nhanh cho anh để còn giao dịch. Khách VIP mà còn bắt đi mượn giấy tờ của người khác để làm thủ tục thì anh chuyển sang đây làm gì!”
Detail_vi
Sếp 'đánh võng' cổ phiếu của chính công ty mình
71 Một môi giới chứng khoán tại Hà Nội tiết lộ, ngoài việc nhờ người khác đứng tên, một số VIP còn buôn bán cổ phiếu của chính công ty mình làm lãnh đạo.
Detail_vi
Góc khuất của “lên sàn”
51 Hiện nay nhiều công ty niêm yết trên sàn chứng khoan không phỉa để huy động vốn mà để thoái vốn. Chuyện lên sàn nhiều điều phải bàn.
Detail_vi
Standard & Poor's hạ định mức tín nhiệm với Việt Nam
Đầu tháng 5 vừa qua, Standard & Poor's đã công bố bảng xếp hạng định mức tín nhiệm của 118 quốc gia và lãnh thổ trên thế giới, VN tụt từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực".
Detail_vi
Vn-Index 'cheo leo' trước mốc tâm lý 500 điểm
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra rất ảm đạm với lượng giao dịch ở mức thấp nhất trong một tháng trở lại đây, bởi nỗi lo thủng mức chống đỡ 500 điểm. Vn-Index đóng cửa tại 500,33 điểm.
Detail_vi